Các cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính

Bạn muốn tự tay chuẩn bị món bánh cuốn nóng thơm ngon, sạch sẽ cho cả nhà thưởng thức nhưng lại không có dụng cụ chế biến phù hợp. Cùng vào bếp với chúng tôi học cách làm bánh cuốn bằng chảo từ chống dính, chuẩn ngon như ngoài tiệm.

1. Bánh cuốn làm bằng bột gạo và bột năng

Nguyên liệu làm Bánh cuốn làm bằng bột gạo và bột năng

  • Bột gạo 150 gr
  • Bột năng 65 gr
  • Thịt xay 150 gr
  • Nấm mèo 100 gr
    (đã ngâm mềm và cắt nhỏ)
  • Hành tím 4 củ
    Giá 1 ít
  • Dưa leo 2 quả
  • Rau thơm 1 ít
    (húng quế/tía tô)
  • Chả lụa/nem chua 1 ít
  • Ớt 2 quả
  • Dầu ăn 4 muỗng canh
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Muối/đường/hạt nêm 1 ít

Hình nguyên liệu

1.Pha bột bánh cuốn

Bạn cho 150gr bột gạo, 65gr bột năng, 500ml nước, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/4 muỗng cà phê muối vào tô lớn.

Sau đó dùng phới khuấy đều hỗn hợp cho đến khi hỗn hợp bột hoàn toàn hòa tan.


2.Làm nhân bánh

Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím, khi hành thơm vàng bạn vớt ra chén 1 nửa để ăn kèm.

Cho tiếp thịt xay, nấm mèo và 1/4 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê muối vào, xào khoảng 4 – 5 phút cho đến khi thịt chín, nêm nếm lại cho vừa ăn thì tắt bếp.


3.Làm nước mắm chua ngọt

Bạn cho 1 muỗng canh đường trắng, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước mắm, ớt cắt nhỏ, 1 ít nước cốt chanh (nếu thích) vào chén.

Khuấy đều lên và nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình.


4.Làm bánh

Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, quét dầu ăn lên mặt chảo, đổ một vá bột vào chảo, lắc nhẹ để bột dàn mỏng đều, đậy nắp lại.

Sau 20 – 25 giây khi bánh đã chín, bạn đổ bánh ra mâm sạch (đã phết dầu) rồi nhanh tay đổ bột vào chảo để làm mẻ bánh thứ 2.

Trên chiếc bánh đã được đổ ra, bạn múc một muỗng canh nhân thịt lên, trải đều thịt và cuốn lại.

Lặp lại cho tới khi hết bột.


5.Chuẩn bị đồ ăn kèm
Dưa leo rửa sạch, cắt thành những thanh nhỏ, ngắn khoảng 1 lóng tay.

Rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ, chả lụa, nem chua cắt miếng nhỏ khoảng 1 lóng tay, giá trụng với nước sôi khoảng 2 phút cho chín.


6.Thành phẩm

Xếp bánh cuốn, rau thơm, dưa leo, chả lụa, nem chua, hành phi ra đĩa và chấm với nước mắm pha, ăn ngay khi còn nóng bạn nhé.

Bánh cuốn mềm thơm, nhân ngon ngọt, thêm vị rau ăn kèm và chả rất hấp dẫn, trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cả nhà nha.


2. Bánh cuốn làm bằng bột pha sẵn

Nguyên liệu làm Bánh cuốn làm bằng bột pha sẵn

  • Bột bánh cuốn pha sẵn 1/2 gói
    (200gr)
  • Thịt heo xay 200 gr
  • Nấm mèo khô 50 gr
  • Hành tím 10 củ
  • Giá 1 ít
  • Dưa leo 2 quả
  • Rau thơm 1 ít
    (húng quế/tía tô)
  • Nem chua/chả lụa 1 ít
  • Ớt 2 quả
  • Dầu ăn 110 ml
  • Giấm ăn 1 muỗng canh
  • Cốt chanh 1/2 muỗng canh
  • Nước mắm 2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít
    (Đường/muối/hạt nêm/bột ngọt)

Hình nguyên liệu


Cách chế biến Bánh cuốn làm bằng bột pha sẵn

1.Pha bột

Bạn cho 1/2 gói bột bánh cuốn pha sẵn vào tô, thêm 500ml nước, 1 muỗng cà phê dầu ăn, bạn đảo đều cho tan bột rồi để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Mách bạn:

  • Bạn nên rây bột qua rây lọc để hỗn hợp bánh được mịn, không bị vón cục cũng như loại bỏ các tạp chất trong bột.
  • Để bột nghỉ ít nhất 30 phút để những hạt bột li ti ngậm đủ nước, giúp bột nở đều, bánh sẽ mượt, dẻo và dai ngon.

2.Sơ chế các nguyên liệu

Hành tím bóc vỏ, cắt lát. Rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ. Dưa leo rửa sạch, cắt nhỏ. Giá trụng qua nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra để ráo.

Nấm mèo ngâm với nước ấm khoảng 30 phút để nấm nở ra, sau đó rửa sạch lại nấm với nước lạnh rồi để ráo. Tiếp đến cắt nhỏ và băm nhuyễn nấm mèo.

Nếu mua miếng thịt heo chưa xay, để khử mùi hôi, bạn ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút, rửa lại với vài lần nước rồi lấy khăn lau khô, cắt miếng nhỏ vừa ăn khoảng 1 lóng tay rồi cho vào máy xay thịt, xay nhuyễn.

Mẹo sơ chế thịt sạch, không hôi

  • Cách 1: Để thịt heo được sạch và không hôi bạn chần trong nước sôi cùng 1 – 2 muỗng cà phê muối, sau đó rửa lại thịt với nước lạnh rồi mang đi chế biến.
  • Cách 2: Ngoài ra bạn có thể chần thịt heo với nước sôi cùng một ít rượu trắng giúp tẩy sạch mùi hôi trong thịt hiệu quả hơn.

3.Xào nhân

Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 100ml dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho hành tím vào phi thơm, thấy hành chuyển vàng bạn vớt hành ra để ráo dầu.

Bạn bắc 1 cái chảo khác lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn vừa phi hành, thêm 1 muỗng canh hành phi rồi cho thịt xay, nấm mèo vào xào.

Nêm gia vị với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt vào, xào khoảng 4 – 5 phút cho đến khi thịt chín, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

4.Pha nước mắm

Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, cho 3 muỗng canh đường vào nồi nấu cho tan chảy và chuyển qua màu vàng nhẹ, cho từ từ nước dừa tươi vào, thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dấm ăn.

Tắt bếp và bắc nồi xuống để nguội vắt thêm 1/2 muỗng canh cốt chanh và ớt cắt nhỏ, nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình, nước mắm chan bánh cuốn phải hơi lạt, ngọt dịu, vị chua nhẹ.

Mách nhỏ:
Bạn thắng nước đường màu vàng nhạt, nếu để thành màu cánh gián, nước đường sẽ có mùi như nước màu không đúng vị nữa.
Khi cho nước dừa vào, bạn nhớ cho vào từ từ tránh bị phỏng tay do hơi nóng của đường nha.


5.Làm bánh cuốn

Bạn bắc chảo chống dính lên bếp mở lửa vừa, thêm 200ml nước nấu sôi thì đổ nước ra, quét 1 lớp dầu ăn, đổ một vá bột vào chảo, lắc nhẹ để bột dàn mỏng đều, đậy nắp lại.

Sau khoảng 30 giây thì bánh đã chín, bạn đổ bánh ra mâm hoặc thớt sạch (đã quét dầu) rồi nhanh tay đổ bột vào chảo để làm mẻ bánh thứ 2.

Trên chiếc bánh đã được đổ ra, bạn múc một muỗng canh nhân thịt lên, trải đều thịt và cuốn lại, lặp lại cho tới khi hết bột.
Mách nhỏ:
Bạn đun nước trước trong chảo rồi đổ nước ra giúp tạo độ nóng đầm cho chảo, để bánh được mượt.
Trong quá trình làm bánh, bạn nhớ đậy nắp lại để bột không bị khô.


6.Thành phẩm

Bánh cuốn bắt mắt, hấp dẫn, với mùi thơm thoang thoảng. Vỏ bánh mỏng, dai nhẹ kết hợp với nhân thịt, nấm mèo được nêm nếm vừa phải.

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt, giòn sừng sựt của nấm. Chấm thêm chút nước mắm cay cay khiến món ăn thêm khó cưỡng.

Đây sẽ là món ăn hấp dẫn dùng để chiêu đãi bạn bè và người thân đó!


3. Bánh cuốn làm bằng bột mì và bột năng

Nguyên liệu làm Bánh cuốn làm bằng bột mì và bột năng

  • Bột mì 200 gr
  • Bột năng 200 gr
  • Thịt heo xay 300 gr
  • Nấm mèo 50 gr
  • Củ sắn 1 củ
    (hay còn gọi là củ đậu)
  • Cà rốt 1 củ
  • Hành tây 1 củ
  • Hành tím 3 củ
  • Hành lá 3 nhánh
  • Tỏi 4 tép
  • Gia vị thông dụng 1 ít
    (muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu xay)
  • Dầu ăn 1 ít

Hình nguyên liệu

Cách chế biến Bánh cuốn làm bằng bột mì và bột năng

1.Sơ chế nguyên liệu

Hành tây, tỏi, hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu nhỏ. Hành lá nhặt bỏ rễ, lá úa, rửa sạch và cắt nhỏ.

Củ sắn và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt sợi. Để củ sắn và cà rốt ra bớt nước, bạn cho vào tô trộn đều cùng 1/2 muỗng canh muối, để khoảng 5 phút rồi lấy ra xả sạch với nước, sau đó dùng tay vắt cho thật khô.

Nấm mèo ngâm nước khoảng 20 phút cho nở, sau đó rửa sạch lại, đem cắt bỏ chân nấm rồi cắt nhỏ.


2.Xào hỗn hợp nhân thịt

Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đun nóng rồi cho hành tím và tỏi vào phi thơm, tiếp đến cho thịt xay vào đảo cho săn.

Khi thịt đã săn lại thì cho hành tây, hành lá, củ sắn, cà rốt vào xào chung với thịt. Nêm vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, đảo đều rồi hạ lửa nhỏ.

Nhớ nêm nếm lại cho vừa ăn theo khẩu vị của gia đình, xào cho nhân khô, ráo nước là được.


3.Trộn bột và đổ bánh

Cho vào tô 200gr bột mì, 200gr bột năng, đổ từ từ 800ml nước lọc vào tô bột, vừa đổ vừa khuấy để hỗn hợp bột tan hoàn toàn. Để yên tô bột cho bột nghỉ khoảng 20 phút.

Bắc chảo chống dính lên bếp, bật lửa lớn, khi chảo nóng đổ 1 muỗng cà phê dầu ăn vào, sau đó múc 1 vá bột cho vào chảo, tráng cho bột dàn đều.

Chờ đến khi bột săn lại và tróc ra, bạn dùng sạn lấy phần bột đó ra miếng lá chuối hoặc mâm nhỏ rồi lấy 1 lượng vừa đủ nhân thịt cho vào giữa miếng bánh và cuốn tròn lại. Làm tương tự cho đến hết nguyên liệu.


4.Thành phẩm

Bánh cuốn làm từ bột mì và bột năng có vỏ ngoài dai mềm, nhân thịt đậm đà, tươi ngọt các loại rau củ. Ăn bánh cuốn với nước mắm chua ngọt để tăng thêm hương vị nhé.

Ngoài ra, để món bánh cuốn hấp dẫn hơn, bạn có thể ăn cùng giá đỗ, các loại rau thơm, dưa leo, chả chiên, chả lụa,… vừa chống ngán vừa cung cấp thêm chất dinh dưỡng.


Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Thịt heo tươi sẽ có lớp màng khô bên ngoài, bề mặt lát cắt se lại khi chạm vào không có cảm giác dính tay.
  • Phần thịt tươi có màu đỏ hồng, mềm mại còn phần mỡ có màu trắng đục.
  • Nên chọn mua thịt khi ấn tay vào vẫn cảm nhận được độ đàn hồi, khi ngửi có mùi thịt tươi đặc trưng.
  • Nếu bạn thấy miếng thịt có màu đỏ sậm, ngả đen thì không nên mua vì đây có thể là thịt heo được nuôi bằng chất tạo nạc.
  • Tránh mua thịt có màu xanh nhạt, thâm đen hoặc da màu đỏ.

Lưu ý: Bạn có thể chọn miếng thịt ngon sau đó nhờ người bán xay, không nên mua thịt xay sẵn khó kiểm tra được chất lượng thịt, hoặc bạn có thể mua về tự xay tại nhà bằng máy xay thịt.

Cách chọn mua nấm mèo (mộc nhĩ) khô ngon

  • Nên chọn nấm mèo có tai to, dày và phần gốc ít nấm con. Màu sắc nấm nên có màu hổ phách sậm, hơi bóng (đối với mặt nấm phía trên) và màu cà phê sữa (đối với mặt nấm ở phía dưới).
  • Hạn chế chọn nấm mèo nhìn quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.

Cách bảo quản bột bánh cuốn còn dư

  • Bọc kín bột bánh còn dư, để trong ngăn mát tủ lạnh
  • Khi dùng có thể bật bếp, đun lại với lửa nhỏ khoảng 1 – 2 phút rồi mang đi tráng vỏ bánh.
  • Bột bánh tốt nhất là nên dùng hết hoặc để qua 1 ngày. Tránh dùng lâu hơn vì bột bánh có thể bị vón cục, mất mùi vị.

Chưa đầy 30 phút bạn đã hoàn thành xong một đĩa bánh cuốn bằng chảo chống dính nóng hổi, mềm ngon, quá dễ để thực hiện phải không nào. Cuối tuần này nếu có thời gian rảnh, bạn hãy làm bánh cuốn bằng chảo chống dính cho cả nhà dùng ngay nhé!

Truy cập website để tìm hiểu thêm các sản phẩm khác của Rapido: https://rapidovietnam.vn/cua-hang/ Liên hệ Hotline: 090 418 39 88 – 098 665 32 65 để được tư vấn và đặt hàng