Hàu là một loại hải sản được nhiều người ưa thích, thường được làm thành nhiều món nướng thơm ngon. Hôm nay, Rapido sẽ hướng dẫn bạn món hàu nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu vừa nhanh gọn mà vẫn giữ nguyên được vị tươi béo của hàu. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào bếp ngay nào!
Nguyên liệu làm Hàu nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu
- Hàu 9 con
- Hành lá 30 gr
- Hành tím 30 gr
(thái lát mỏng) - Đậu phộng rang 15 gr
(giã dập) - Dầu ăn 4 thìa canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
(đường/muối)
Cách chọn mua hàu tươi sống, ngon
Đối với hàu sống còn nguyên vỏ:
- Bạn cần chú ý phần vỏ hàu phải có hình chóp nhọn, khép chặt vào nhau. Nếu hàu còn sống, vỏ sẽ không thể dễ dàng tách. Bạn nên tránh mua những con hàu đã tách vỏ bởi vì chúng thường đã chết.
- Dùng tay gõ lên vỏ hàu, nếu bạn không nghe thấy tiếng động bên trong nghĩa là hàu đã chết khô.
Đối với hàu đã tách vỏ:
- Bạn cần chú ý quan sát phần thịt hàu vẫn còn tươi, chưa bị nhớt hay ngả màu. Nếu thịt hàu có những đường vân thì đó là hàu đã bị ngâm nước lâu ngày và thịt không còn tươi ngon nữa.
- Tránh chọn mua những con hàu có phần thịt ngả xanh bởi chúng là hàu trứng và có vị đắng, không ngon.
Dụng cụ thực hiện
Nồi chiên không dầu, bếp, chảo, đũa, muỗng
Cách chế biến Hàu nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu
1.Sơ chế hàu
Hàu sau khi mua về, bạn nên ngâm với nước sạch trong khoảng 1 tiếng. Lớp bùn bên ngoài vỏ sẽ mềm hơn, dễ dàng hơn trong việc làm sạch hàu.
Sau khi ngâm hàu, dùng bàn chải lớn chà hàu từ cuốn nắp hàu theo đường vân cong đến miệng nắp hàu để làm sạch.
Khi hàu đã được làm sạch, cho hàu vào nồi chiên ko dầu, nướng ở 200 độ C trong 2 phút để hàu mở miệng và dễ tách vỏ hơn. Dùng dao cạy nhẹ miệng hàu và dùng tay tách vỏ hàu ra.
Mách nhỏ: Nên chà hàu dưới vòi nước chảy, như vậy nước sẽ rửa trôi đi lớp bùn đất dính trên vỏ nhanh hơn, không cần rửa qua nhiều lần.
2.Làm mỡ hành
Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo đun tới khi dầu nóng, cắm thử đũa vào thấy dầu sôi lăn tăn là đạt.
Tiếp đến, cho hành tím đã thái lát mỏng vào phi tới khi hành gần chuyển sang màu vàng thì cho hành lá vào, nêm nếm với 1 ít muối và đường
Mách nhỏ: Để mỡ hành xanh tươi, bạn có thể cắt nhỏ hành lá thành từng khúc, cho vào chén và thêm chút đường. Sau đó, bạn đun dầu sôi và đổ vào bát hành lá thì hành sẽ xanh và không bị úa vàng dù để lâu.
3.Nướng hàu với mỡ hành bằng nồi chiên không dầu
Trước tiên, bạn xếp hàu đã tách vỏ vào nồi chiên và nướng ở 190 độ C trong 4 phút để hàu chín. Tiếp đến, cho phần mỡ hành vừa làm lên mặt hàu, nướng tiếp ở 190 độ C trong 3 phút.
Cuối cùng, bày hàu ra đĩa và trang trí với đậu phộng rang là hoàn tất.
Lưu ý: Để lớp chống dính của nồi chiên bền hơn, nên lót 1 lớp giấy bạc (hoặc giấy nướng) ở dưới trước khi cho hàu vào nướng.
4.Thành phẩm
Hàu nướng mỡ hành sau khi hoàn thành sẽ có vị thơm béo của mỡ hành, bùi bùi của đậu phộng rang hòa quyện với hương vị tươi ngon vốn có của hàu. Màu xanh của mỡ hành cùng màu vàng của đậu phộng rang khi bày ra dĩa vô cùng bắt mắt, rất thích hợp để đãi gia đình hay bạn bè trong những bữa tiệc đấy.
Không cần lò nướng hay bếp than chuyên dụng, bạn vẫn có thể làm món hàu nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu thơm ngon đãi người thân hay bạn bè ngay tại nhà chỉ với một chiếc nồi chiên. Điện máy xanh chúc bạn thực hiện thành công nhé!
Truy cập website để tìm hiểu thêm các sản phẩm khác của Rapido: https://rapidovietnam.vn/cua-hang/ Liên hệ Hotline: 090 418 39 88 – 098 665 32 65 để được tư vấn và đặt hàng