Năm hết, Tết đến, chúng tôi chia sẻ cùng quý khách hàng 2 cách nấu lẩu riêu cua ngon và tiện lợi với bếp từ cho ngày cuối tuần đầm ấm cùng gia đình.
Cách nấu lẩu cua bằng bếp từ
Hương vị đậm đà, mùi thơm hấp dẫn của riêu cua sẽ làm cho bữa ăn gia đình ngày cuối năm thêm ấm áp. Đặc biệt với sự giúp đỡ của chiếc bếp từ hay bếp hồng ngoại tiện lợi, việc nấu lẩu sẽ trở nên thật đơn giản và gọn gàng.
1. Lẩu riêu cua sườn sụn
Nguyên liệu: (cho 6 người ăn)
– Cua đồng: 500g
– Sườn sụn: 500g
– Dấm bỗng: 1 bát nhỏ
– Cà chua, hành hoa, hành củ, rau thơm, xà lách
– Chả cá
– Bún
– Đậu trắng
– Thịt bò: 300g
– Gia vị vừa đủ
Cách làm:
– Đậu phụ thái miếng vừa ăn, rán giòn.
– Cua đồng xay nhuyễn, để riêng gạch cua. Thịt cua lọc kỹ, lấy nước. Cho chút muối vào nước cua đã lọc, đun sôi cho cua nổi lên, vớt ra bát.
– Cho dầu ăn đun nóng, hành khô thái nhỏ cho vào phi thơm. Thả gạch cua vào đun một chút rồi bắc chảo ra.
– Sườn sụn rửa sạch. Luộc sơ sườn cho hết chất bẩn rồi rửa lại cho sạch.
– Ướp sườn cùng gia vị, xào qua rồi đổ ngập nước. Đun cho đến khi sườn sụn chín mềm.
– Thịt bò rửa sạch, ướp cùng tỏi và gừng, gia vị. Thịt bò để nhúng lẩu.
– Cà chua bổ cau, hành thái nhỏ, hành củ chẻ làm đôi để cho vào nước lọc cua, làm nước dùng.
– Rau sống rửa sạch, ăn kèm với lẩu. Nếu thích, bạn có thể cho thêm chút hoa chuối vào rau sống để dậy mùi cua.
– Bắc nồi nước dùng cua lên bếp từ, cho thêm chút dấm bỗng, gia vị cho vừa ăn. Đun sôi nước cua và cho gạch cua vào, thả sườn non đã đun mềm vào, thêm chả cá, đậu đã rán vào. Nồi lẩu cua có màu đỏ của cà chua, màu xanh của hành lá, vàng của đậu rán và chả cá và dậy mùi thơm lừng của cua đồng, ăn kèm với bún.
2. Lẩu riêu cua măng chua
Nguyên liệu:
– 800g cua đồng hoặc có thể dùng ghẹ để thay thế
– 400g măng chua
– Cà chua, dọc mùng, đậu bắp
– Hành lá, mùi tàu, hành khô
– Nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu, chanh, ớt quả
– 1-2 quả me chua hoặc dấm bỗng
– Rau ăn kèm: rau muống, cải bẹ xanh
– Đậu phụ non hay đậu phụ rán, bún
– Bạn có thể thêm chả cua tùy theo sở thích của bạn.
Cách làm:
– Cua đồng mua về rửa sạch, tách đôi, bỏ yếm, khều lấy gạch cua để riêng ra bát nhỏ, vắt vào bát gạch một vài giọt chanh để khử mùi tanh.
– Phần gạch cua, phi hành khô, chưng gạch cua thơm, rồi cho ra bát nhỏ.
– Thân cua giã nhỏ, hoặc có thể cho vào máy sinh tố, xay cùng với ba bát nước lọc, xay thật mịn.
– Dùng đồ lọc, lọc bỏ bã, cho phần nước vào nồi thêm vào một thìa nhỏ muối, một ít hạt nêm.
– Bắc nồi nước lọc cua lên bếp, đun gần sôi thì nhỏ lửa, dùng đũa khoắng nhẹ tới khi sôi lăn tăn thì phần riêu cua nổi lên bề mặt, vớt riêu để qua bát nhỏ, phần nước lọc cua để riêng.
– Dứa cắt bỏ mắt, thái lát, cà chua bổ múi cau.
– Dọc mùng rửa sạch, tước bỏ xơ, thái lát xéo.
– Măng chua rửa sạch qua với nước lạnh, cắt nhỏ, để lên rổ cho ráo nước.
– Đậu bắp rửa sạch, thái lát xéo.
– Hành lá rửa sạch, phần đầu hành thái chẻ làm đôi, phần đầu hành cắt khúc.
– Mùi tàu rửa sạch.
– Rau muống, cải thảo rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
– Đun nóng nồi, thêm dầu điều, phi hành khô thơm, đổ cà chua vào đảo đều, thêm một thìa nhỏ muối để cà chua nhanh chín nhừ.
– Thêm măng chua và dứa vào om cùng, tiếp tục đun từ 10 đến 15 phút.
– Thêm khoảng hai bát lạnh vào nồi măng chua, thêm me chua hay dấm bỗng, nêm lại gia vị vừa ăn, đun lửa nhỏ đun khoảng 15 phút, thêm nước đã lọc cua ở bước 4 vào đun cùng, đun lửa nhỏ.
– Cho nồi măng chua vào nồi lẩu chuyên dụng, thêm phần riêu cua và gạch cua vào nồi, đun sôi thì cho thêm đậu bắp, dọc mùng, hành lá, mùi tàu, đậu phụ non và các loại rau ăn kèm. Dùng kèm với bún và nước mắm xắn với ớt quả.