Thờ cúng Tổ Tiên – nét đẹp Hiếu Lễ Nghĩa của người Việt

Thờ cúng tổ tiên là bản sắc văn hóa dân tộc góp phần tạo nên giá trị nhân văn, giữ gìn nề nếp gia phong, sống có đạo nghĩa, nhớ về cội nguồn của người Việt. Bàn thờ tổ tiên là một phần không thể thiếu trong mỗi gia đình, không kể giàu nghèo hay địa vị xã hội.

 

Tuy nhiên ngày nay, văn hóa và tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên ở Việt Nam đang trải qua nhiều biến động do sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố như môi trường xã hội, đô thị hóa và sự tiếp nhận thông tin tràn lan từ nhiều nền tảng xã hội. Mặc dù vậy, hầu hết các gia đình vẫn duy trì và chú trọng vào việc thờ cúng tổ tiên. Không gian thờ cúng vẫn luôn được đặt ở nơi linh thiêng trang trọng nhất của ngôi nhà.

Để có được một chiếc bàn thờ gia tiên lý tưởng, bạn cần hết sức lưu ý đến các tiêu chí sau:

Kích thước phong thủy: phổ biến nhất hiện nay là áp dụng tiêu chuẩn của thước Lỗ Ban. Tùy theo diện tích của không gian thờ để chọn những con số phong thủy phù hợp với tuổi của gia chủ.

Kết cấu và vật liệu: đối với bàn thờ tổ tiên mọi người thường lựa chọn vật liệu gỗ tự nhiên như: gỗ gõ đỏ, gỗ gụ, gỗ tần bì,…tùy thuộc và nhu cầu và khả năng kinh tế của gia chủ. Khi làm bàn thờ bằng gỗ tự nhiên thì cần lưu ý về kết cấu mộng gỗ khoa học, đảm bảo an toàn và chắc chắn.

Thẩm mỹ và hoa văn: điểm nhấn đặc biệt nhất của bàn thờ gia tiên là các chi tiết họa tiết hoa văn truyền thống. Đây là yếu tố tạo nên nét độc đáo, sự trang nghiêm cho bàn thờ.

Hãy liên hệ với Rapido ngay hôm nay để được tư vấn về thiết kế và thi công tủ thờ. Truy cập website: www.rapidovietnam.vn hoặc liên hệ Hotline: 098 665 32 65

Call Now Button