5 sai lầm khiến bạn càng dùng quạt càng nóng và đây là cách giải quyết

Thời tiết bắt đầu vào đợt nắng nóng cao điểm, việc sử dụng quạt dường như là nhu cầu không thể thiếu. Tuy nhiên, không phải cứ sử dụng quạt càng to gió càng lớn là càng mát. Có nhiều nguyên nhân khiến tình trạng dùng quạt vẫn càng nóng trong mùa hè.

Chọn đặt quạt ở vị trí không phù hợp

Hãy kiểm tra xem bạn có đang đặt quạt ở sát vách tường, sát các vật cản như tủ lạnh, giá sách,… hay không. Những vật này sẽ cản hướng hút gió của quạt, ngăn luồng không khí lưu thông và dẫn đến hệ quả là khí nóng không được thổi ra ngoài. Như vậy, quạt càng chạy chỉ càng tạo ra hơi nóng. Để khắc phục điều này, bạn hãy đặt quạt ở vị trí thông thoáng như gần cửa thông gió hay cửa sổ đang mở.

Nguyên nhân: Nếu đặt quạt sát tường hoặc quá gần những đồ vật lớn (tủ, giá sách,…), sẽ làm cản trở hướng hút gió của quạt. Điều này khiến luồng không khí nóng không thể thoát hết ra ngoài, làm cho người dùng càng sử dụng quạt càng cảm thấy nóng bức.

Cách khắc phục: Di chuyển quạt đến những nơi thông thoáng, tránh xa các vật cản. Người dùng có thể đặt quạt ở gần cửa sổ đang mở hoặc cửa thông gió để luồng khí nóng được thổi ra ngoài.

Đặt quạt trong không gian quá kín

Sử dụng quạt trong không gian nhỏ nhưng đóng kín tất cả các cửa sổ không khiến nhanh mát hơn. Đây là sai lầm khá phổ biến. Lúc này trong phòng quá kín sẽ không có sự lưu thông, mất đi độ ẩm, cơ thể cảm thấy ngột ngạt và mệt mỏi hơn. Chính vì vậy, dù mở quạt trần, quạt cây, bạn nên mở hé cửa sổ để không khí có sự lưu thông. Cũng không nên mở cửa quá lớn sẽ làm hiệu quả làm mát giảm đi.

quạt

Chọn quạt không phù hợp với diện tích

Các loại quạt hiện nay được thiết kế khá đa dạng, phù hợp với từng loại không gian khác nhau. Đối với các loại phòng nhỏ, diện tích dưới 20m2 thì có thể sử dụng quạt treo tường hoặc quạt điều hòa 3000.

Còn đối với những căn phòng rộng và phục vụ đông người, giải pháp tốt nhất là quạt trần hoặc quạt điều hòa 6000 đến 9000. Quạt được gắn trên trần nhà, có sải cánh quạt dài và rộng (khoảng 1,2 – 1,5m), khi hoạt động cánh quạt xoay tròn tạo ra gió, từ đó làm mát toàn bộ không gian. Trong khi đó như quạt điều hòa Rapido Everest 9000D với sức gió mạnh và làm mát trên diện rộng cũng hoàn toàn phù hợp với không gian lớn.

Trong trường hợp chọn quạt không phù hợp với diện tích phóng sẽ xảy ra 2 trường hợp

  • Phòng nhỏ sử dụng quạt công suất lớn gây lãng phí điện năng
  • Phòng to sử dụng quạt công suất nhỏ khiến hiệu suất làm mát kém, và tiêu thụ điện năng lớn dễ gây quá tải

quạt

Bật quạt tốc độ cao, sử dụng chế độ lớn trong thời gian quá dài

Nhiều gia đình có thói quen sử dụng quạt những ngày nóng với tốc độ mạnh nhất. Tuy có thể làm mát nhanh chóng và tức thời nhưng bật liên tục với cường độ cao sẽ giảm tuổi thọ quạt. Đặc biệt, sức gió mạnh phả trực tiếp vừa không tốt cho sức khỏe vừa tiêu tốn rất nhiều điện năng. Bạn nên bật trong khoảng 20 phút với mức vừa phải sau đó giảm tốc độ, vừa giúp quạt hoạt động bền bỉ, đồng thời giúp lưu thông gió tốt hơn.

Quạt bị hấp thụ hơi nóng từ bên ngoài

Nguyên nhân: Vào những ngày thời tiết oi bức, nhiệt độ thường tăng và làm cho độ ẩm trong không khí giảm xuống mức thấp nhanh chóng. Do đó, khi hoạt động, quạt sẽ hấp thu lượng không khí nóng này và thổi ra ngoài khiến cho người dùng nóng nực, khô rát da.

Cách khắc phục: Để nâng cao hiệu quả khi dùng quạt, người dùng chỉ nên bật ở mức vừa và cho quạt quay đều. Ngoài ra, bạn không nên dùng liên tục mà cần phải có những khoảng nghỉ cho quạt. Để tránh được cái nóng, bạn có thể kết hợp dùng thêm quạt điều hòa.

Call Now Button